Thông tin hữu ích

Tip chống mối mọt cho cầu thang gỗ và nội thất gỗ hiệu quả

Ai cũng biết mối là loài côn trùng gây hại nguy hiểm cho đồ gỗ. Nếu không có cách phòng trừ hợp lý sẽ gây ra tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng của cầu thang gỗ và các món đồ nội thất khác.

Phương pháp phòng chống mối mọt xâm nhập

Để phòng chống mối mọt một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số tip sau đây:

1. Đánh bóng bề mặt gỗ

Lớp bóng không chỉ đóng vai trò làm đẹp mà còn là tường rào bảo vệ cho gỗ trước sự xâm lấn của mối mọt. Nếu có điều kiện, gia chủ lên đánh bóng bề mặt gỗ thường xuyên để giúp ngăn chặn mối mọt, không gian nhà thêm sang trọng và mới mẻ.

2. Quét sơn

Có một sự thật là: Đồ gỗ được quét hoặc phun sơn sẽ ít mối mọt hơn bình thường. Vậy tại sao bạn không thực hiện cách này để nội thất thêm bền đẹp nhỉ? Nếu như bảo dưỡng thường xuyên các món nội thất luôn bóng đẹp như mới và an toàn trước mối mọt.

3. Trám kẽ hở trên gỗ

Dưới tác động của thời tiết, sau nhiều năm các kẽ hở trên nội thất gỗ sẽ có dấu hiệu rạn nứt lớn, đặc biệt là cầu thang gỗ, sàn gỗ chất lượng không tốt. Đây là môi trường thuận lợi để mối mọt xâm nhập và gây hại cho gỗ. Khi xuất hiện các dấu hiệu này, gia chủ nên dùng các loại keo trám chuyên dụng hoặc sáp nến cùng màu với nội thất để lắp các vết nứt, vết xước hoặc các vị trí tiếp xúc giữa về mặt bê tông với gỗ.

4. Hàn the diệt mối

Bạn có thể pha bột hàn the với nước theo chỉ dẫn trên bao bì, sau đó phun vào bề mặt gỗ và để khô hoàn toàn. Phương pháp này áp dụng sau những trận mưa lớn, trời nồm để phòng mối hiệu quả.

Tip trị mối mọt hiệu quả tại nhà

1. Diệt mối bằng dầu hỏa

Từ thời xa xưa, các cụ đã coi dầu hỏa như một phương pháp diệt côn trùng hữu hiệu, trong đó có mối. Chỉ cần cho dầu hỏa vào lỗ mọt ăn liên tục trong 2 tuần sẽ nhanh chóng thấy được hiệu quả. Tuy nhiên, dầu hỏa có nguy cơ gây hỏa hoạn cao, mùi khó chịu nên được sử dụng trong trường hợp có quá nhiều mối mọt.

2. Sử dụng ớt tươi trừ mối

Ớt có mùi hăng và nồng khiến mối vô cùng khó chịu. Lợi dụng điểm yếu này, nhiều người đã dùng ớt để trị mối. Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần cắt nhỏ ớt và để cạnh nơi “lưu trú” của mối, chẳng mấy chốc chúng sẽ phải “rút quân” bại trận mà thôi.

3. Tinh dầu cam

Đối với chúng ta, tinh dầu cam mang lại cảm giác thư thái dễ chịu, với mối lại là mùi hương vô cùng đáng sợ. Nếu phát hiện cầu thang gỗ hay bất kỳ nội thất gỗ nào có mối, bạn nên dùng tinh dầu cam bôi lên bề mặt gỗ. Chăm chỉ thực hiện trong thời gian ngắn sẽ đạt hiệu quả tối đa.

Trên đây là một vài phương pháp phòng chống và trị mối hiệu quả tại nhà. Tuy nhiên, nếu trường hợp mối nặng, bạn nên tìm đến các đơn vị trị mối uy tín để giữ được độ bền đẹp cho cầu thang gỗ và đồ gỗ trong nhà.

Sưu tầm

Vui lòng chờ trong giây lát ...